Nhân viên thử việc có phải khám sức khỏe định kỳ không? Có. Khoản 1 Điều 2 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 đưa người thử việc và người học nghề, tập nghề vào đối tượng áp dụng, gọi chung là người lao động; khoản 1 Điều 21 yêu cầu doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho người lao động ít nhất mỗi năm một lần. Vì vậy, khi lập danh sách đợt khám, đừng gạch tên người đang thử việc.
Bài này dành cho nhân sự, kế toán đang chốt danh sách khám: ai phải có tên, xử lý người mới vào giữa năm thế nào, và cần chuẩn bị thông tin gì để đợt khám không bị sót người.
Nhân viên thử việc có phải khám sức khỏe định kỳ? Luật nói gì
Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 không tính “người lao động” theo loại hợp đồng dài hay ngắn. Điều 2 liệt kê đối tượng áp dụng như sau:
| Nhóm người | Căn cứ | Gợi ý khi lập danh sách khám |
|---|---|---|
| Người làm việc theo hợp đồng lao động | Khoản 1 Điều 2 | Có tên, kể cả người làm bán thời gian |
| Người thử việc | Khoản 1 Điều 2 | Có tên |
| Người học nghề, tập nghề để làm việc cho doanh nghiệp | Khoản 1 Điều 2 | Có tên |
| Cán bộ, công chức, viên chức | Khoản 2 Điều 2 | Theo đơn vị quản lý |
| Người làm việc không theo hợp đồng lao động (cộng tác viên, khoán việc…) | Khoản 3 Điều 2 | Xem quan hệ thực tế, hỏi kế toán hoặc luật sư |
Khoản 1 Điều 21 dùng đúng chữ “người lao động”. Khi luật đã gọi người thử việc, người học nghề là người lao động, thì nghĩa vụ khám ít nhất một lần mỗi năm áp cho cả họ. Riêng người làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người khuyết tật, người chưa thành niên và người cao tuổi: ít nhất 6 tháng một lần.
Khám trước khi nhận việc khác khám định kỳ ở điểm nào?
Điều 21 tách hai loại khám mà nhân sự hay gộp làm một:
- Khám trước khi bố trí làm việc (khoản 3 Điều 21): thường chính là tờ giấy khám sức khỏe người mới nộp kèm hồ sơ xin việc.
- Khám sức khỏe định kỳ (khoản 1 Điều 21): doanh nghiệp tổ chức hằng năm cho toàn bộ người lao động.
Từ 01/07/2026, cả giấy khám đi làm lẫn khám định kỳ cho người từ 18 tuổi đều dùng chung Mẫu 03 của Thông tư 25/2026/TT-BYT. Giấy khám có giá trị 12 tháng kể từ ngày ký kết luận (khoản 4 Điều 38 Thông tư 32/2023/TT-BYT). Giấy khám tuyển dụng của người mới thuộc hồ sơ sức khỏe cá nhân mà doanh nghiệp phải lập và lưu (Điều 3 Thông tư 19/2016/TT-BYT).
Người mới vào giữa năm: xếp vào đợt khám nào?
Điều 21 đặt yêu cầu tối thiểu mỗi năm một lần; còn xếp người mới vào đợt nào là việc của kế hoạch khám. Ba cách làm gọn:
| Tình huống | Cách xếp gợi ý |
|---|---|
| Người mới đang thử việc, chưa có giấy khám hoặc giấy khám đã cũ | Đưa luôn vào đợt khám định kỳ sắp tới của công ty |
| Người mới vừa nộp giấy khám tuyển dụng, đợt định kỳ diễn ra ngay sau đó | Lưu giấy khám tuyển dụng vào hồ sơ, ghi rõ lịch khám định kỳ kế tiếp của người đó |
| Công ty tuyển rải rác quanh năm | Chốt một tháng khám cố định trong năm, mọi người mới đều vào đợt đó |
Lợi ích của việc gộp người mới vào đợt chung: dùng chung giá gói doanh nghiệp, một hợp đồng, một báo cáo tổng kết, một bộ hóa đơn VAT, dễ trình bày khi có thanh tra.
Bỏ sót người thử việc: rủi ro tính theo đầu người
Khoản 2 Điều 33 Nghị định 283/2026/NĐ-CP (hiệu lực 10/09/2026) phạt hành vi không tổ chức khám sức khỏe định kỳ theo mỗi người lao động vi phạm. Với doanh nghiệp, mức phạt gấp 2 lần cá nhân (Điều 7): 2–6 triệu đồng cho mỗi người lao động, tối đa 150 triệu đồng. Điểm a khoản 11 Điều 33 còn buộc tổ chức khám; người lao động đã tự đi khám thì doanh nghiệp buộc thanh toán chi phí khám cho họ.
Nói cách khác, mỗi người thử việc bị bỏ khỏi danh sách là thêm một đầu người trong biên bản nếu bị kiểm tra. Chi phí một suất khám thấp hơn nhiều so với mức phạt cho chính suất đó.
Thông tin cần có của người thử việc khi lập danh sách khám
Người mới hay thiếu giấy tờ nhất trong đợt khám. Mẫu 03 Thông tư 25/2026/TT-BYT có 13 mục thông tin cá nhân; nhân sự nên xin sớm những mục sau:
- Họ tên, giới tính, ngày sinh đúng như căn cước.
- Số căn cước, ngày cấp và nơi cấp.
- Nơi ở hiện tại đủ 3 phần: tỉnh/thành phố, phường/xã, số nhà. Đây là mục tách riêng với số căn cước.
- Nghề nghiệp, nơi làm việc.
- Bệnh đang điều trị, thuốc đang dùng (người khám tự khai ở phần tiền sử).
Gom đủ thông tin này vào file danh sách trước ngày khám giúp đợt khám không phải dừng lại để hỏi từng người.
Khám tại Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều
Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều ở 630 Nguyễn Chí Thanh, Phường Minh Phụng, TP. Hồ Chí Minh, đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy. Giấy phép hoạt động số 04269/SYT-GPHĐ.
- Giá doanh nghiệp: 600.000đ/người, nam nữ cùng giá (theo báo giá của phòng khám áp dụng từ 28/10/2026). Người thử việc, người học nghề đi cùng đợt áp cùng giá gói.
- Gói khám định kỳ theo Thông tư 25/2026/TT-BYT: nội, ngoại, da liễu, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng; X-quang phổi thẳng; công thức máu, đường máu, chức năng gan, chức năng thận; tổng phân tích nước tiểu. Nhân viên nữ thêm khám phụ khoa, soi tươi.
- Ưu đãi cho công ty: người nhà nhân viên khám cùng đợt được áp giá gói; miễn phí lấy máu, nước tiểu tại văn phòng từ 20 người; công ty từ 80 người được khám ngay tại công ty.
- Bàn giao: giấy chứng nhận sức khỏe từng người, báo cáo tổng kết, hóa đơn VAT.
- Bắt đầu: tải file danh sách theo mẫu, điền cả người thử việc, gửi qua Zalo 0932 967 125 kèm ngày muốn khám để nhận báo giá và hợp đồng.
Xem danh mục gói và gửi yêu cầu báo giá tại trang khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp.
Câu hỏi thường gặp
Người học nghề, tập nghề có phải đưa vào danh sách khám định kỳ không?
Nên đưa vào. Khoản 1 Điều 2 Luật An toàn, vệ sinh lao động ghi đối tượng áp dụng gồm người thử việc và người học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động. Những người này được gọi chung là người lao động, và khoản 1 Điều 21 yêu cầu tổ chức khám sức khỏe cho người lao động ít nhất một lần mỗi năm.
Nhân viên vừa nộp giấy khám xin việc tháng trước có phải khám lại trong đợt định kỳ?
Giấy khám xin việc là khám trước khi bố trí làm việc (khoản 3 Điều 21), còn khám định kỳ là nghĩa vụ hằng năm (khoản 1 Điều 21). Cách xếp người mới vào đợt nào là việc doanh nghiệp lên kế hoạch; dù chọn cách nào, hãy lưu giấy khám tuyển dụng vào hồ sơ sức khỏe cá nhân của nhân viên và ghi rõ lịch khám định kỳ kế tiếp của họ.
Nhân viên làm bán thời gian có phải khám sức khỏe định kỳ không?
Khoản 1 Điều 2 Luật An toàn, vệ sinh lao động ghi đối tượng là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, không tách riêng người làm toàn thời gian hay bán thời gian. Nhân viên bán thời gian có hợp đồng lao động vì vậy nên có tên trong danh sách khám.
Ai trả tiền khám sức khỏe định kỳ cho người đang thử việc?
Khoản 6 Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động ghi chi phí khám sức khỏe cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả, và được hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Cách hạch toán cụ thể, doanh nghiệp nên trao đổi với kế toán của mình.
Căn cứ: Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13, Điều 2, Điều 21 · Thông tư 25/2026/TT-BYT, Mẫu 03 Phụ lục XXIV · Thông tư 32/2023/TT-BYT, khoản 4 Điều 38 · Thông tư 19/2016/TT-BYT, Điều 3 · Nghị định 283/2026/NĐ-CP, khoản 2 và khoản 11 Điều 33, Điều 7. Đặt báo giá tại trang khám sức khỏe doanh nghiệp của Thuận Kiều.


Cần khám sức khỏe đi làm, lái xe hay cho cả công ty?
630 Nguyễn Chí Thanh, P. Minh Phụng, đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy (gửi xe cổng sau 46P Thuận Kiều). Gọi hoặc nhắn Zalo để được xếp giờ.
Đặt lịch khám
Để lại tên và số điện thoại, phòng khám gọi lại xếp giờ cho bạn.
Có thể bạn quan tâm
Nhân viên thử việc có phải khám sức khỏe định kỳ không?
Đổi bằng lái xe có cần khám sức khỏe không? Hồ sơ đổi bằng ô tô
Giấy khám sức khỏe không cần khám: rủi ro khi nộp hồ sơ
Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên gồm những gì? Danh mục 2026
Có những chỉ số mình không cảm nhận được bằng cơ thể, chỉ xét nghiệm mới thấy
Đi khám lúc khỏe đôi khi nhẹ đầu hơn rất nhiều so với đi khám lúc đã có triệu chứng