ĐAU THẦN KINH TOẠ NÊN ĂN GÌ ĐỂ BỆNH NHANH CHÓNG HỒI PHỤC?

Chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân đau thần kinh tọa là yếu tố quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh. Không chỉ phụ thuộc vào thuốc điều trị mà bệnh nhân cần phải có chế độ ăn uống khoa học để giúp tăng hiệu quả điều trị cũng như giúp hạn chế tình trạng tái đi tái lại. Cùng Phòng khám đa khoa điểm danh một số thực phẩm nên bổ sung nhé!

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là thành phần quan trọng quyết định sự hình thành và hoạt động của xương khớp. Do đó, người bệnh xương khớp nói chung và đau thần kinh tọa nói riêng nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như: sữa, đậu nành,… để bồi bổ cho xương khớp, làm lành các tổn thương xảy ra ở dây thần kinh tọa.

Thực phẩm giàu vitamin D, vitamin C, vitamin B,

Bạn nên bổ sung các loại vitamin để tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch và cải thiện quá trình chuyển hóa canxi, giúp xương khớp chắc khỏe. Đồng thời một số loại vitamin có tác dụng phòng ngừa đau thần kinh tọa hiệu quả như:

Vitamin nhóm B như vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12…

– Vitamin B6: Giúp giảm đau và tê bì do đau dây thần kinh tọa, ngăn ngừa tình trạng tổn thương lây lan sang các cơ quan khác trên cơ thể. Các thực phẩm như: đậu xanh, chuối, hạt óc chó, thịt các loại gia cầm, lúa mì… rất giàu vitamin B6.

– Vitamin B9: Sản sinh tế bào và máu trong cơ thể, cải thiện tình trạng đau dây thần kinh tọa. Vitamin B9 có trong đậu Hà Lan, măng tây, bông cải, các loại nấm, gan động vật,…

– Vitamin B12: Phục hồi nhanh các tổn thương trên dây thần kinh, thúc đẩy hình thành tế bào mới, giảm tình trạng xơ cứng xương khớp. Một số loại thực phẩm giảm vitamin B12 là cá ngừ, thịt bò, cua, trứng,…

Vitamin C

Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ thần kinh tọa khỏi bị tổn thương. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này cũng giúp cơ thể đủ nước, giảm các cơn đau nhức do đau thần kinh tọa và viêm dây thần kinh, thúc đẩy các quá trình chức năng hệ thần kinh và hỗ trợ quá trình chữa bệnh hiệu quả. Bạn có thể ăn các loại trái cây, như cam, dứa, bưởi, cà chua, rau chân vịt, dâu tây, anh đào, cải bắp và bí đỏ để bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Vitamin D và K

– Giúp chuyển hóa canxi, tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh tọa. Một số thực phẩm chứa vitamin D, K là: cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc, yến mạch, bắp cải, súp lơ xanh, cải bó xôi, đậu xanh, bơ…

– Tùy vào độ tuổi và tình trạng bệnh của mỗi người mà lượng vitamin D cần thiết sẽ có sự chênh lệch. Thông thường hàm lượng vitamin D cần cho người già sẽ cao hơn người trẻ.

Các loại rau xanh và hoa quả tươi

Rau xanh và hoa quả tươi không chỉ cung cấp những khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng chống viêm khá hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ có trong các loại rau xanh cũng mang lại hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Chất xơ có tác dụng tăng tính đàn hồi của dây chằng, hạn chế lượng mỡ trong máu và thúc đẩy quá trình sản sinh chất nhầy xung quanh đĩa đệm. Các loại rau và hoa quả mà người bệnh đau dây thần kinh tọa có thể bổ sung đó là: Dứa, nho, chuối, bông cải xanh, cà rốt.

Dinh dưỡng chính là một phần quan trọng trong phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa hiệu quả. Nếu bạn có bất kì vấn đề nào cần được bác sĩ giải đáp, vui lòng liên hệ với Phòng khám đa khoa Thuận Kiều qua hotline 0903163703.

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

    ------

    ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

    Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống






    NamNữ



    Thông tin hẹn khám







    Có thể bạn quan tâm:

    Hotline