Đi khám sức khỏe định kỳ có được tính lương? Kế toán chấm công thế nào

Đi khám sức khỏe định kỳ có được tính lương không? Có. Theo khoản 9 Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, thời giờ khám sức khỏe do công ty bố trí hoặc yêu cầu được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương. Vì vậy ngày nhân viên đi khám theo lịch công ty không bị trừ lương, không phải dùng phép năm, và tiền khám do công ty chi trả.

Bài này dành cho kế toán chấm công và nhân sự đang lên lịch đợt khám cuối năm. Nội dung gồm: điều luật nói gì, bốn tình huống chấm công hay gặp, chi phí thật của một đợt khám và cách làm để nhân viên vắng mặt ít giờ nhất.

Đi khám sức khỏe định kỳ có được tính lương: điều luật nói gì

Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP (hướng dẫn Bộ luật Lao động 2019, hiệu lực từ 01/02/2021) liệt kê 10 trường hợp “thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương”. Khoản 9 ghi nguyên văn:

“Thời giờ khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu thời giờ đó được thực hiện theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động.”

Điểm mấu chốt nằm ở vế cuối: theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động. Đợt khám định kỳ là nghĩa vụ của công ty theo khoản 1 Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 (hằng năm tổ chức khám ít nhất một lần; nhóm nặng nhọc, độc hại, người khuyết tật, chưa thành niên, cao tuổi ít nhất 6 tháng một lần). Khi công ty tổ chức thì thời giờ đi khám đương nhiên là theo bố trí của công ty.

Song song, khoản 6 Điều 21 luật này quy định chi phí khám sức khỏe cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả. Như vậy nhân viên vừa không mất tiền khám, vừa không mất lương ngày khám.

Đến tháng 11/2026, Bộ Nội vụ có dự thảo sửa đổi Nghị định 145/2020, nhưng bản dự thảo đăng tháng 7/2026 không sửa Điều 58. Kế toán vẫn áp dụng khoản 9 như hiện hành.

Bốn tình huống chấm công hay gặp

Tình huốngCó thuộc khoản 9 Điều 58 khôngCách chấm công gợi ý
Công ty tổ chức đợt khám định kỳ, nhân viên đi theo lịch được giaoCó, khám theo sự bố trí của công tyGhi công bình thường, ký hiệu riêng “Khám SK” để dễ đối chiếu
Nhân viên vắng ngày khám chung, công ty hẹn lịch khám bùCó, vì vẫn do công ty bố tríNhư trên, ghi rõ ngày khám bù trong danh sách
Công ty yêu cầu khám trước khi bố trí làm việc hoặc trước khi chuyển sang việc nặng nhọc, độc hại hơn (khoản 3 Điều 21 Luật ATVSLĐ)Có, do công ty yêu cầuGhi công, lưu kèm quyết định hoặc thông báo chuyển việc
Nhân viên tự đi khám ở nơi khác, ngoài lịch công tyKhông nằm trong điều kiện của khoản 9Theo thỏa thuận, quy chế của công ty

Một lưu ý: nếu công ty không tổ chức khám định kỳ, điểm a khoản 11 Điều 33 Nghị định 283/2026/NĐ-CP buộc công ty tổ chức khám, và người lao động đã tự đi khám thì công ty phải thanh toán chi phí khám cho họ. Không tổ chức khám còn bị phạt 2–6 triệu đồng cho mỗi người lao động, tối đa 150 triệu đồng với doanh nghiệp (khoản 2 Điều 33, Điều 7 nghị định này).

Chi phí thật của một đợt khám: tiền gói cộng giờ công

Khi trình giám đốc duyệt, nhân sự thường chỉ tính tiền gói. Nhưng vì giờ khám là giờ làm việc có lương, chi phí thật gồm hai phần:

  • Tiền gói khám: số người × đơn giá. Với gói doanh nghiệp tại Thuận Kiều 600.000đ/người (nam nữ cùng giá), công ty 30 người là 18 triệu đồng, 50 người là 30 triệu đồng.
  • Giờ công vắng mặt: số người × số giờ rời vị trí làm việc. Công ty vẫn trả lương cho khoảng thời gian này, nhưng việc tại vị trí thì tạm dừng.

Phần thứ hai thường bị bỏ qua, trong khi nó phụ thuộc gần như hoàn toàn vào cách tổ chức: cả công ty kéo nhau đi khám một buổi khác hẳn với chia ca nhỏ hay lấy mẫu ngay tại văn phòng.

Khoản 6 Điều 21 Luật ATVSLĐ cũng cho phép hạch toán chi phí khám sức khỏe vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Khoản chi cần đủ hóa đơn, chứng từ và thanh toán không dùng tiền mặt nếu từ 5 triệu đồng trở lên (khoản 1 Điều 9 Nghị định 320/2025/NĐ-CP).

Cách tổ chức để nhân viên vắng mặt ít nhất

  1. Chốt danh sách nam, nữ sớm. Lao động nữ được khám thêm chuyên khoa phụ sản (khoản 2 Điều 21 Luật ATVSLĐ), nên xếp ca riêng để không ai phải chờ.
  2. Chia ca nhỏ theo bộ phận. Mỗi bộ phận đi một khung giờ, người ở lại vẫn giữ việc.
  3. Lấy mẫu tại văn phòng. Tại Thuận Kiều, đoàn từ 20 người được lấy máu, nước tiểu ngay tại văn phòng miễn phí. Đoàn dưới 20 người vẫn muốn lấy mẫu tại văn phòng thì nhắn Zalo để được báo phí xe cho cả đoàn.
  4. Đoàn lớn khám tại chỗ. Công ty từ 80 người được khám ngay tại công ty. Dưới 80 người: lấy máu, nước tiểu tại công ty, chụp X-quang và khám chuyên khoa tại phòng khám.
  5. Hẹn sẵn lịch khám bù. Người nghỉ phép, đi công tác ngày khám chung được hẹn khám bù tại phòng khám, tránh dồn việc cuối năm.

Giấy tờ cần lưu để chứng minh “theo sự bố trí”

Khi có tranh chấp về lương hoặc khi thanh tra hỏi hồ sơ, công ty cần chứng minh mình đã tổ chức khám và giờ khám là do công ty bố trí. Bộ giấy tờ gọn gồm:

  • Thông báo lịch khám bằng văn bản hoặc email nội bộ, ghi rõ ngày, ca, địa điểm.
  • Danh sách nhân viên theo ca, có ký nhận hoặc xác nhận đã đọc.
  • Bảng chấm công có ký hiệu riêng cho ngày khám.
  • Hợp đồng, hóa đơn với cơ sở khám; giấy khám từng người và báo cáo tổng kết.

Bộ này vừa giúp kế toán tính lương đúng, vừa là hồ sơ khám định kỳ khi cơ quan quản lý lao động kiểm tra.

Khám tại Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều

Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều ở 630 Nguyễn Chí Thanh, Phường Minh Phụng, TP. Hồ Chí Minh, đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy, giấy phép hoạt động số 04269/SYT-GPHĐ. Gói khám định kỳ cho doanh nghiệp theo Thông tư 25/2026/TT-BYT giá 600.000đ/người, nam và nữ cùng giá (theo báo giá của phòng khám).

Bàn giao gồm giấy khám sức khỏe theo mẫu mới, báo cáo tổng kết, hóa đơn VAT và cập nhật thông tin khám lên VNeID. Gửi danh sách nhân viên qua Zalo 0932 967 125 (gọi hoặc nhắn) để nhận báo giá và xếp ca, hoặc xem gói tại trang khám sức khỏe doanh nghiệp tại Thuận Kiều.

Câu hỏi thường gặp

Nhân viên đi khám sức khỏe định kỳ có bị trừ lương không?

Không. Khoản 9 Điều 58 Nghị định 145/2020/NĐ-CP tính thời giờ khám sức khỏe theo sự bố trí hoặc yêu cầu của người sử dụng lao động là thời giờ làm việc được hưởng lương. Đợt khám định kỳ do công ty tổ chức thuộc đúng trường hợp này, nên không có cơ sở để trừ lương.

Công ty có được bắt nhân viên dùng ngày phép năm để đi khám không?

Thời giờ khám theo bố trí của công ty đã được luật tính là giờ làm việc hưởng lương, nên không có lý do để quy đổi thành ngày phép năm. Nhân sự nên ghi một ký hiệu chấm công riêng cho ngày khám để tách khỏi phép năm.

Nhân viên tự đi khám ở nơi khác thì có được tính công không?

Khoản 9 Điều 58 đặt điều kiện là khám theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động. Nhân viên tự đi khám ngoài lịch công ty không nằm trong điều kiện đó; cách tính công khi ấy theo thỏa thuận và quy chế của công ty.

Làm sao để đợt khám định kỳ ít ảnh hưởng ngày công nhất?

Chia nhân viên theo ca nhỏ, mỗi ca đi trong một khung giờ ngắn. Đoàn từ 20 người được lấy máu, nước tiểu ngay tại văn phòng miễn phí; từ 80 người phòng khám khám tại công ty. Gửi số người qua Zalo 0932 967 125 để phòng khám xếp lịch.

Đang lên lịch đợt khám cho công ty? Tính báo giá theo số nam, nữ và đặt lịch tại trang khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệp.

Căn cứ: Nghị định 145/2020/NĐ-CP, khoản 9 Điều 58 · Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13, khoản 1, 2, 3, 6 Điều 21 · Nghị định 283/2026/NĐ-CP, khoản 2, điểm a khoản 11 Điều 33, Điều 7 · Nghị định 320/2025/NĐ-CP, khoản 1 Điều 9.

Rate this post
Phòng khám Đa khoa Thuận Kiều

Cần khám sức khỏe đi làm, lái xe hay cho cả công ty?

630 Nguyễn Chí Thanh, P. Minh Phụng, đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy (gửi xe cổng sau 46P Thuận Kiều). Gọi hoặc nhắn Zalo để được xếp giờ.

Đặt lịch khám

Để lại tên và số điện thoại, phòng khám gọi lại xếp giờ cho bạn.



    Cần gấp, gọi ngay 0932 967 125.

    Có thể bạn quan tâm