CÓ PHẢI SỮA MẸ CHỨA KHÁNG THỂ NGỪA COVID-19 NẾU MẸ ĐÃ TIÊM VACCINE?

Liệu sữa mẹ có chứa kháng thể ngừa Covid-19 nếu người mẹ đã được tiêm vaccine Covid-19 hay không? Cùng cập nhật những thông tin dưới đây nhé!

Mother breastfeeding and hugging newborn baby

Các kết quả nghiên cứu

– Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tiêm vaccine Covid-19 sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ. Vì vậy, người mẹ đã tiêm vaccine Covid-19 có thể truyền khả năng miễn dịch này sang cho con. Đây là kết quả nghiên cứu của giáo sư tại Đại học Florida, Mỹ và các cộng sự.

– Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa về nuôi con bằng sữa mẹ Breastfeeding Medicine, vaccine có thể giúp bảo vệ cả mẹ lẫn con trong đại dịch Covid-19. Đây là một lý do nữa để thai phụ hoặc các bà mẹ đang cho con bú nên đi tiêm phòng.

– Ông Joseph Larkin, Giáo sư tại Đại học Florida (Mỹ), một trong các tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ. Vì vậy, những người mẹ đã tiêm phòng có thể truyền khả năng miễn dịch này sang cho con”.

– Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, khi mới chào đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ, khiến em bé khó có thể tự mình chiến đấu chống sự lây nhiễm. Trong khi đó, trẻ cũng còn quá nhỏ để thích nghi với một số loại vaccine.

– Trong giai đoạn dễ bị tổn thương này, sữa mẹ sẽ cho phép người mẹ cung cấp cho con mình loại “miễn dịch thụ động”.

– Ông Josef Neu, đồng tác giả nghiên cứu trên và cũng là một giáo sư tại Đại học Florida, cho biết: “Hãy tưởng tượng sữa mẹ giống như một hộp đồ nghề gồm tất cả các loại công cụ khác nhau giúp chuẩn bị cho đứa trẻ sống. Tiêm phòng là một công cụ bổ sung vào hộp đồ nghề này, một loại công cụ có thể đặc biệt tốt trong việc phòng tránh Covid-19”.

– Nghiên cứu được tiến hành trong thời gian từ tháng 12/2020 – 3/2021, khi vaccine của hãng Pfizer-BioNTech và Moderna được ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế tại Mỹ. 21 nhân viên y tế đang cho con bú và chưa từng mắc Covid-19 đã được chọn ra để tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu sữa mẹ và mẫu máu 3 lần trước khi tiêm, sau khi tiêm liều đầu tiên và sau khi tiêm liều thứ hai.

– Kết quả cho thấy, phản ứng sinh kháng thể mạnh trong máu và sữa mẹ sau liều vaccine thứ 2 gấp cả trăm lần so với trước khi tiêm.

– Việc mẹ tiêm vaccine phòng bệnh để bảo vệ con không phải là mới. Thông thường những người sắp làm mẹ được tiêm phòng cúm vì bệnh này có thể khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng. Trẻ sơ sinh cũng hoàn toàn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2, vì vậy việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng sẽ trở nên bình thường trong tương lai.

Nhóm các nhà khoa học trên đang tiếp tục nghiên cứu cách thức sữa mẹ chứa kháng thể COVID-19 sau tiêm có thể bảo vệ trẻ nhỏ như thế nào.

Giáo sư Larkin cho biết: “Chúng tôi muốn biết liệu đứa trẻ bú sữa mẹ chứa kháng thể này có khả năng tự phát triển khả năng miễn dịch của mình với Covid-19 hay không”.

(Nguồn bài viết: https://vtv.vn/the-gioi/sua-me-chua-khang-the-ngua-covid-19-neu-san-phu-da-tiem-vaccine)

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

 

Rate this post

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THUẬN KIỀU

– 630 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 4, Quận 11, TP. HCM.

– Liên hệ: (028) 38 57 53 55 – 0903 163 703.

– Fanpage: facebook.com/phongkhamthuankieu

  ------

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN

  Vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí đặt lịch. PKĐK THUẬN KIỀU sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống


  NamNữ  Thông tin hẹn khám  Có thể bạn quan tâm:

  Hotline